Bảo dưỡng lốp xe như thế nào đúng cách

Có nhiều người cho rằng việc bảo dưỡng lốp xe là không cần thiết nhưng những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, lốp xe là bộ phận khá là quan trọng, chịu tải trọng của hàng hóa đè lên. Nhưng đã mấy ai chú ý và quan tâm đến việc bảo hành lốp xe cho đứa con của mình. Theo tin tức xe cộ thi chỉ có 19% số ô tô xe được kiểm tra áp suất hơi thường xuyên; cứ 4 xe thì có một xe có ít nhất một bánh non hơi. Hàng năm, có tới 11.000 tai nạn liên quan tới lốp xe, cướp đi sinh mạng của hơn hàng trăm người. Đã có rất nhiều vụ nổ lốp khiến nhiều người dân đi bên cạnh chết oan, rồi nhiều vụ đang chạy bị xì hơi dần dần. Điều này nói lên tầm quan trọng của việc bảo dưỡng lốp xe định kỳ.

Sau đây Passion Việt chia sẻ những kinh nghiệm đã nghiên cứu qua tài liệu của nước ngoài và những đánh giá thực tế để chia sẻ với các bạn chi tiết về bảo dưỡng lốp xe như thế nào đúng cách.

Trước: Top những con giáp khổ trước sướng sau

Việc đầu tiên bạn nên kiểm tra áp suất hơi của lốp xe

Ở môi trường bình thường, trung bình áp suất hơi giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng, tốc độ khi xe chạy trong thời tiết nắng nóng kéo dài lâu sẽ làm áp suất tăng cao. Quá trình bánh lăn trên đường sẽ làm lốp xe co giãn cục bộ theo tốc độ quay. Khi bạn để lốp xe non hơi và có sự có sát ma sát mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp, ngoài ra còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp xe, mất khả năng an toàn cho xe.

Khi bạn vô tình để lốp non hơi cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc sử dụng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Nhưng các bạn cũng không nển để lốp xe quá căng khiến bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường sẽ giảm và làm lốp dễ bị bào mòn và bị nổ lốp.

Kiểm tra áp suất hơi của lốp xe trước khi di chuyển

Kiểm tra áp suất hơi của lốp xe trước khi di chuyển

Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Khi bạn lái xe, có thể bạn không quan tâm tới vấn đề bề ngoài của lốp nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, với độ mòn chỉ cần nho nhỏ nhưng tích tụ theo thời gian sẽ làm cho lốp mòn dần và bị trọc trơ khi đó việc sử dụng lốp trọc không những dễ bị nổ mà còn tăng nguy cơ mất bám đường khi đi mưa.
Vì vậy bạn cần nên thay lốp khi thấy ta-lông mòn đến vấu nằm trong rãnh hoặc lốp xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, mặt bên phồng không đều.

Đảo lốp tăng tuổi thọ cho lốp xekinh nghiệm kiểm tra lốp xe an toàn

Bạn nên định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 5.000 km tại các trung tâm uy tín, chính hãng về sản phẩm ô tô của bạn. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh. Việc đảm bảo đảo cho lốp xe kéo dài tuổi thọ và nâng cao độ an toàn khi lái xe. 

Chống rung- cân bằng bánh xe

Khi bánh xe lắn bánh, các vòng trục bắt đầu quay tròn, lực quán tính ly tâm làm bánh bị lắc quanh trục gây ra hiện tượng rung. Hiện tượng mất cân bằng xuất hiện khi trọng tâm của bánh không nằm trên trục của nó. Chính vì điều đó, các bạn nên chú ý việc đảm bảo cho lốp xe của mình thêm chắc chắn, tránh dẫn tới tỉnh trạng đảo lốp và vành xe. Bổ sung thêm trọng lượng giúp điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

Kiểm tra độ cân bằng cũng như bề mặt của lốp xe-Bảo dưỡng lốp xe như thế nào đúng cách

Kiểm tra độ cân bằng cũng như bề mặt của lốp xe

Kiểm tra tuổi thọ của lốp

Nói tới vấn đề tuổi thọ của lốp xe, bất kể loại lốp nào cũng vậy dù sử dụng ít hay nhiều thì chất lượng cũng đều giảm sút. Theo thời gian, lớp cao su dần lão hóa trở nên mục dễ nứt, vỡ, khả năng chịu tải giảm.Chúng ta không tự biết hay có thể đánh giá được khi nào cần thay lốp vì chất lượng lốp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhiệt độ, điều kiện bảo quản, điều kiện sử dụng. Chính vì thế để đảm bảo cho lốp xe của bạn luôn đảm bảo bền, không bị bào mòn, thì nên thường xuyên bảo dưỡng cho chúng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân tài xế và người tham gia giao thông xung quang để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Xem tiếp: Những dấu hiệu nhận biết chồng ngoại tình | Làm sao biết chồng có bồ nhí | Làm sao biết chàng bắt cá 2 tayBảo dưỡng lốp xe như thế nào đúng cách tin tức xe cộ tin tức ô tô lốp xe đầu kéo lốp xe tải bảo dưỡng

Bạn có muốn xem thêm?