Cách quản lý chi tiêu cho người mới bắt đầu đi làm

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế hiện nay đã giúp cho con người ngày càng có điều kiện sống tốt hơn và có những công việc kiếm ra tiền nhiều hơn, song cũng chính vì thế mà sức ép đè nặng lên mỗi người cũng lớn hơn trước vì sẽ phải vật lộn với cuộc sống để đủ tiền chi trả cho cuộc sống nhất là ở vùng thành thị của các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,... Đặc biệt, với những người vừa mới đi làm hay mới ra trường thì đây đúng là thời gian thử thách đối với lòng kiên trì cũng như khả năng vượt khó của họ. Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo chi tiêu mà vẫn tiết kiệm được một số tiền lớn phục vụ cho mục đích phát triển bản thân và gia đình sau này?

Trước: Viết cho người con trai em yêu mến

1. Nhanh chóng ổn định công việc

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là phải thật sự ổn định nhanh chóng công việc để không phải chuyển chỗ làm liên tục. Người xưa cũng đã có câu là "An cư mới lạc nghiệp" cũng là vì lẽ đó. Tuy răng trong trường hợp này không phải là vấn đề nhà cửa mà là nơi làm việc của bạn phải thật sự ổn định, vì chỉ có sự ổn định mới mang lại cho bạn thời gian cũng như đủ sức suy nghĩ đến những việc khác thay vì phải vất vả lao công tìm kiếm việc làm nay đây mai đó.

Trường hợp nơi bạn làm lương thấp nhưng có khả năng thăng tiến cao thì tốt nhất hãy cố gắng thật nhiều thay vì đứng núi này trông núi nọ sẽ chẳng giúp ích được cho bạn nhiều trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Còn nếu thấy khả năng thăng tiến không có thì tốt nhất hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ bến đậu cho mình.

2. Lên kế hoạch tiết kiệm

Cách quản lý tiền bạc hiệu quảTheo kinh nghiệm mà mọi người thường chia sẻ với Passion Việt trong việc quản lý chi tiêu làm sao vừa đảm bảo cuộc sống tốt nhất mà có được số lượng tiền tiết kiệm cao nhất thì nhận thấy rằng, tất cả những người tiết kiệm thành công họ luôn có một kế hoạch rất rõ ràng.

Theo bạn Mai Trang - một giáo viên trên diễn đàn Web trẻ thơ chia sẻ về kế hoạch chi tiêu hàng tháng của cô ấy như sau:

 • Khoản cố định
  • Tiền nhà: 500.000. Lựa chọn hình thức ở ghép thay vì ở một mình để giảm chi phí tiền nhà đáng kể khi mà giá thuê phòng mỗi tháng cũng ngót nghét hơn 1,5 triệu.
  • Tiền mỹ phẩm: 200.000
  • Tiền gạo: 100.000
  • Tiền mạng: 50.000
  • Tiền điện thoại: 200.000
  • Sữa và Vitamin C bổ sung: 200.000
  • Tiền đi chợ hằng ngày: 30.000 x 30 ngày = 900.000
 • Khoản phát sinh
  • 3 tháng đi sắm quần áo mới 1 lần: 300.000
  • Tiền phát sinh như cưới hỏi, sinh nhật,...: 500.000

Như vậy mỗi tháng phần tiền cố định là: 2.150.000

Tiền phát sinh là: 500.000

Trong trường hợp trong tháng không phải đi cưới hỏi, sinh nhật với ai thì sẽ không tiêu vào 500.000 đấy, vậy trung bình mỗi tháng chi hết khoảng 2.650.000 cho tất cả mọi thứ.

Ngoài ra, bạn ấy còn chia sẻ thêm rằng để thực hiện thành công kế hoạch đã đề ra, bạn ấy mỗi ngày trước khi đi ngủ đề ghi lại những khoản chi tiêu trong ngày nhằm mục đích ghi nhớ kế hoạch mình phải thực hiện và có thể nắm được các khoản chi tiêu của mình. Hơn nữa, phải luôn luôn suy nghĩ trong đầu rằng, mỗi tháng chỉ có số tiền để tiêu là 2.650.000 mà thôi. Nên khi muốn chi tiêu cái gì cũng đều phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. 

Hơn nữa, việc đi siêu thị luôn là nơi rất dễ bị tiêu hoang phí, vì thế khi đi siêu thị tốt nhất là lên số tiền cần chi trước để nếu có vào thèm khát mua lắm nhưng không có tiền thì cũng không phải lo chuyện vung tay quá trán mà khi về vẫn còn có thời gian để suy nghĩ lại về quyết định có nên mua hay không. Đây là điều đáng để học hỏi vì thường các siêu thị sẽ có những cách sắp xếp khéo léo để moi túi tiền của khách hàng một cách triệt để.

3. Trau dồi kiến thức

Bạn luôn luôn phải học hỏi, phải đầu tư cho sự học thì mới nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống khốn khó hiện tại. Chính vì vậy mà việc đầu tư cho bản thân là điều hết sức cần thiết nhằm mục đích cải thiện năng lực của mình.

Trong khoản đầu tư này, tốt nhất hãy để ra một khoản nhỏ vừa đủ để mua những quyển sách về cách kinh doanh, quản lý tài chính và hãy đọc thật nhiều về nó để hiểu được những ý nghĩa cốt lõi mà tác giả muốn truyền đạt. Không những thế, bạn phải học cách diễn tả lại những gì trong sách nói theo giọng văn của mình nhằm mục đích tạo dựng uy tín cá nhân cũng như có được những điều để chia sẻ cùng với mọi người.

4. Đầu tư vào mối quan hệ

Có lẽ bạn sẽ cho rằng điều này là mơ hồ vì đang phải lo tiết kiệm mà sao lại khuyên đầu tư tiền chi tiêu vào mối quan hệ khi mà một lượng tiền để chi việc này là không hề nhỏ.

Thực tế thì nếu bạn không chi cho khoản này thì bạn sẽ tiết kiệm mỗi tháng được khoảng 1 - 1,5 triệu đồng - một con số cũng tương đối trong thời kỳ mới đi làm nên bạn cảm thấy đắn đo và suy nghĩ cũng là điều dễ hiệu. Song đó chỉ là bề nổi của vấn đề mà thôi, điều Passion Việt muốn khuyên bạn là hãy lựa chọn mối quan hệ thật sự cần thiết để xây dựng và đầu tư. Đây sẽ là một phi vụ chắc chắn có lãi sau này vì lợi ích của nó mang lại lớn hơn rất rất nhiều con số mà bạn đã chi ra.

5. Đi du lịch

cách tiết kiệm tiền đi du lịch

Tại sao lại là đi du lịch mà không phải là gửi tiết kiệm? Vấn đề này nó cũng tương tự ý số 4, bạn cần phải đi nhiều hơn, hiểu nhiều hơn thế giới bên ngoài thay vì chỉ lo chăm chăm tiết kiệm tiền bạc một cách mù quáng. Lý do là gì ư? Bạn thử nghĩ xem, khi bạn vào làm năm thứ nhất được 7.000.000/tháng và sang năm thứ hai cũng vẫn chỉ được 7.000.000 thì bạn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi cuộc chơi và chắc chắn sẽ phải hối hận do những gì bạn đã đầu tư không đúng hoặc bạn quá tiết kiệm mà không chịu đầu tư. Tối thiệu năm thứ 2 bạn cần đạt được con số mức lương là 10.000.000/tháng thì mới có thể theo kịp được độ trượt giá của đồng tiền hiện nay.

Khi bạn đi du lịch, bạn sẽ được mở mang nhiều hơn, được thấy nhiều hơn và nghe nhiều hơn về những người thành đạt, những cách để kiếm ra tiền. Và đây cũng là lúc bạn để ý tìm cho mình một hướng đi kinh doanh một cái gì đó nho nhỏ nhưng chắc chắn mang lại lợi nhuận cho mình.

6. Học kinh doanh

Như phần 5 có chia sẻ, bạn cần tìm một thứ gì đó để kinh doanh thì bạn mới nhanh chóng giàu lên được thay vì mỗi ngày giành ra 8 tiếng đồng hồ đến công ty làm việc như hiện nay. Bạn còn trẻ, cần phải năng động hơn, cần phải va vấp nhiều hơn thì lúc đó cơ hội sẽ đến với bạn.

Hầu hết các nhà tỷ phú hiện nay đều là những nhà kinh doanh giỏi và đã từng là nhân viên kinh doanh xuất sắc cho các cửa hàng họ đã làm việc. Vậy tại sao bạn không đi theo gót chân thành công của họ để mình có thể trở thành một nhà tỷ phú trong tương lai.

Nếu bạn lo lắng việc kinh doanh thì có lẽ bạn nên tranh thủ mọi thời gian rảnh để đi bán hàng, vì lúc nào bạn sẽ có được những kinh nghiệm trong việc trò chuyện, tư vấn khách hàng mà không lo bị mất vốn như khi tự kinh doanh.

Trong thời gian này tốt nhất hạn chế mua sắp được cái gì thì hãy hạn chế tối đa nhất có thể, vì với độ tuổi khỏe mạnh thì việc ăn khổ một chút, ở chật một chút cũng không ảnh hưởng gì quá nhiều đối với cơ thể. Hãy để dành việc mua sắm khi bạn đã giàu.

Và bạn luôn luôn phải ghi nhớ một điều rằng, khi bạn đang nghèo thì đồng nghĩa với việc bạn phải quăng mình ra cho người khác sử dụng, để họ khai thác hết tối đa những thế mạnh của mình vì chỉ có như thế bạn mới biết được mình thật sự mạnh ở điểm nào và yếu ở đâu để có thể tự đứng lên phát triển sự nghiệp riêng của mình. Nhưng khi bạn đã giàu có thì hãy làm điều ngược lại, luôn luôn phải bảo vệ chính bản thân mình để không bị người khác lợi dụng.

Trên đây là những thông tin về cách quản lý tiền bạc, cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà Passion Việt tổng hợp được từ các trang mạng xã hội, từ những người đã vượt lên chính mình để trở thành những tỷ phú bậc nhất Thế Giới hiện nay.

Xem tiếp: Thịt con bạn thân - sự hối hận muộn màngcách quản lý tiền cách tiết kiệm tiền hiệu quả làm sao để tiết kiệm tiền các quản lý tiền bạc mới đi làm làm sao để tiết kiệm cách tiết kiệm khi mới đi làm

Bạn có muốn xem thêm?

Người xưa có câu "lời nói chẳng mất tiền mua,lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".Đúng quả thật là như vậy,lời nói chẳng mất mát gì để...

Trong cuộc sống con người sẽ có những lúc va chạm khiến cho con người chúng ta trở nên nóng giận và đây cũng là lúc mà bản thân mỗi chúng ta cần...
Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta sẽ có những lúc va vấp hay ganh đua nhau về vấn đề nào đó và trở thành kẻ thù của nhau. Đã...
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế hiện nay đã giúp cho con người ngày càng có điều kiện sống tốt hơn và có những công việc kiếm ra tiền nhiều hơn, song...
Trong tình yêu thì kẻ thứ 3 có lẽ là mối quan tâm hàng đầu làm phá vỡ tình yêu của đôi lứa. Và cũng chính vì kẻ thứ 3 này...
Trong bài trước với nội dung "Làm sao đánh bại kẻ thứ 3 trong tình yêu" Passion Việt có nói về một số phương pháp để phòng tránh trước khi bị...