Cách ứng xử khi đang giận

Trong cuộc sống con người sẽ có những lúc va chạm khiến cho con người chúng ta trở nên nóng giận và đây cũng là lúc mà bản thân mỗi chúng ta cần phải học cách kiềm chế sự giận dữ của mình bằng cách ứng xử thật tốt để giảm thiệu tối đa tác hại của cơn giận, đặc biệt sẽ không phải hối hận sau khi mình đã nguôi giận. Passion Việt chia sẻ đến bạn đọc một số phương pháp về cách ứng xử cũng như xử lý trong trường hợp nóng giận, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Trước: Cách ứng xử thông minh đối với người mình không thích

Có thể bạn sẽ cảm thấy mình bị tổn thương và đau đớn khi bị người khác làm mình phải suy nghĩ hay thất vọng về họ. Điều này khiến bạn trở nên nóng giận, lúc này điều bạn cần làm không phải là xả cơn tức giận của mình ra ngoài mà phải học cách kiếm chế cảm xúc của mình vì tác hại của cơn giận sẽ không thể lường hết được nếu như chúng ta không biết kiềm chế. Để làm được điều này, bạn hãy đọc một số lời khuyên sau để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất nhé.

1. Tác hại của giận giữ

Khi con người chúng ta giận giữ thì cơ thể sẽ nóng lên, máu sẽ được truyền đi nhanh hơn, huyết áp sẽ được đẩy lên cao trong khi não bộ thường xử lý chậm hơn và các cơ tay và chân thường có xu hướng hoạt động mạnh lên. Không những thế, do não bộ xử lý tình huống khá chậm nên việc phân tích tình huống trở nên phức tạp và khó khăn hơn khiến cho hệ thần kinh bị căng lên gây nên hiện tượng căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và bộ não của bạn.

sự giận dữ của con người

Nếu không kiềm chế được cơn giận thật sự tốt thì hậu quả để lại vô cùng lớn, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh và chính bản thân mình.

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe thì vấn đề tình cảm cũng bị ảnh hưởng nếu như chúng ta không biết cách kiếm chế cơn giận của mình.

Xưa kia, ông cha ta thường có câu "Giận quá mất khôn" cũng vì lẽ này, khi chúng ta giận dữ thì thường làm những việc mà không suy xét cận thận, khi cơn giận đi qua rồi mới thấy hối hận thì lúc đó đã muộn màng.

Chính vì những tác hại như vậy mà có lẽ chúng ta nên hạn chế tối đa cơn giận giữ của mình vì nó thật sự không mang lại bất cứ lợi ích nào cho mình.

2. Hiểu rõ về cơn giận của chính mình

Cần hiểu rõ chính mìnhMặc dù giận giữ không hề tốt cho sức khỏe của mình nhưng có những khi chúng ta cần thể hiện sự giận dự đó để thể hiện cảm xúc cũng như quyết tâm của mình trong một vấn đề nào đó mà chúng ta đang cần đấu tranh. Nhưng không vì thế mà bất chấp tất cả để bộc lộ cảm xúc giận dữ đó ra.

Chúng ta cần phải hiểu rõ về sự việc hiện tại, lý do mình giận thật sự là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến lợi ích của mình. Khi nắm được nguyên nhân khiến bạn giận dữ thì sẽ có cách để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất bằng hòa khí chứ không phải là hành động bộc phát.

Sau khi xác định được lý do thì cần phải nắm rõ đối tượng khiến mình giận dữ. Điều này cũng hết sức cần thiết bởi nó là yếu tố quyết định khả năng giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải một cách hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn có thể lấy ví dụ như sau:

Khi bạn bị một người lừa dối tình cảm của mình(vợ/chồng/người yêu) thì điều đầu tiên thường sẽ là một cơn thịnh nỗ bốc lên trong lồng ngực và có thể phá tan bất cứ thứ gì khi nó được thể hiện ra bên ngoài. Lúc này, cơn giận của bạn là sự phản bội, là mất đi tình thương,... và đối phương là người vợ/chồng/người yêu của mình. Đây là lúc mà bạn thường đưa ra những cách xử lý dại dột nhất có thể vì không nghĩ quá nhiều về hệ lũy mà chỉ nghĩ tới vấn đề giải tỏa cơn giận dữ của mình.

3. Giải tỏa sự đau buồn

Tất nhiên, khi chúng ta gặp phải một tình huống nào đó khiến ta trở nên giận giữ thì rất khó để kìm nén nhưng đó là điều cần thiết nếu chúng ta không muốn hối hận vì thiếu sự kiểm soát bản thân. Lúc này điều chúng ta cần không phải là sức mạnh của cơ thể mà điều chúng ta cần là sự mềm mãi của con tìm, vì chỉ có con tim mới có thể làm dịu đi sự nóng rát của cơn giận giữ.

Bạn cần yên lặng lắng nghe con tim mình mách bảo bề sự khoan dung và hãy cho mình một khoảng không gian yên lặng để mình suy nghĩ về vấn đề một cách thấu đáo nhất. Bạn cần ngồi lại nhìn nhận về bản thân mình đã sai ở đâu vì cổ nhân xưa cũng đã có câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Nghĩa là đầu tiên chúng ta phải tự vấn bản thân mình về sự việc nhằm xác định mình có thật sự sai ở đâu và lý lẽ nào để có thể đối thoại lại với họ. Đây mới chính là hành động khôn ngoan nhằm giữ hòa khí cũng như tình cảm của mọi người với nhau.

Lúc này chúng ta sẽ cảm giác đau buồn và chúng ta hãy cho mình một khoảng thời gian cũng như không gian để bản thân được giải tỏa những đau buồn trong lòng, nhưng hãy nhớ không nghĩ đến những điều ngu xuẩn. 

4. Hạn chế tối đa sự gặp gỡ với những người thường khiến bạn khó chịu

Đây là một cách giúp bạn có thể tránh được những tác hại của giận dữ vì chỉ những người khiến bạn cảm thấy khó chịu mới mang lại sự giận dữ cho bạn mà thôi. Nếu là trong tình yêu, thì chúng ta cần hạn chế sự gặp gỡ để học cách quên đi và bỏ qua tất cả thì lúc đó chúng ta mới có thể trở về trạng thái cân bằng. Hơn nữa, điều này còn giúp cho bạn có một ấn tượng tốt đối với người khác vì hành động của bạn có thể sẽ khiến người khác phải suy nghĩ lại chính bạn thân họ.

Xem tiếp: Cách xử lý kẻ thù mạnh hơn mìnhcách ứng xử cách xử lý cơn giận làm sao nhanh hết giận làm sao để nguôi giận

Chủ đề: Cách ứng xử hằng ngày trong cuộc sống

Người xưa có câu "lời nói chẳng mất tiền mua,lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".Đúng quả thật là như vậy,lời nói chẳng mất mát gì để...
Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta sẽ có những lúc va vấp hay ganh đua nhau về vấn đề nào đó và trở thành kẻ thù của nhau. Đã...
Trong tình yêu thì kẻ thứ 3 có lẽ là mối quan tâm hàng đầu làm phá vỡ tình yêu của đôi lứa. Và cũng chính vì kẻ thứ 3 này...
Trong bài trước với nội dung "Làm sao đánh bại kẻ thứ 3 trong tình yêu" Passion Việt có nói về một số phương pháp để phòng tránh trước khi bị...

Bạn có muốn xem thêm?

Trong cuộc sống con người sẽ có những lúc va chạm khiến cho con người chúng ta trở nên nóng giận và đây cũng là lúc mà bản thân mỗi chúng ta cần...