Những khó khăn khi khởi nghiệp

Tốc độ phát triển kinh tế ngày nay đang gia tăng ngày càng nhanh, đồng thời các dự án khởi nghiệp cũng bắt đầu nở rộ. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, việc phát triển các mô hình khởi nghiệp của giới trẻ đang được lan truyền như một phong trào đi lên làm giàu của đông đảo mọi tầng lớp tham gia. Trong khi đó, nhà nước cũng đã bắt đầu chú trọng và đầu tư cho xu hướng này ngày một tăng cao. Với lợi thế đó, hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước đang tham gia vào khởi nghiệp rầm rộ và cũng đã có rất nhiều người đi đến được với thành công sau những ngày tháng miệt mài cố gắng với dự án khởi nghiệp của mình.

Song để có thể thành công như họ thì không phải ai cũng làm được, trong bài viết này, Passion Việt sẽ chia sẻ đến các bạn đọc đang có ý định khởi nghiệp nắm rõ những khó khăn chắc chắn sẽ có trong quá trình khởi nghiệp để các bạn hiểu hơn cũng như xác định được hướng đi cho mình trong tương lai.

Trước: Thịt con bạn thân - sự hối hận muộn màng

1. Vốn

tìm kiếm vốn khởi nghiệpKhó khăn đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp không phải nằm ở ý tưởng mà là vấn đề ở nguồn vốn đầu tư cho dự án của mình. Vì sao lại nói như vậy?

Thực tế ta thấy, để một dự án khởi nghiệp bắt đầu khởi động thì cần phải có ý tưởng ngay từ đầu, vì vậy nếu chưa có ý tưởng thì không thể gọi là khởi nghiệp được. Vậy nên vấn đề về ý tưởng sẽ được xét trên một khía cạnh khác chứ không phải trên khía cạnh khó khăn trong khởi nghiệp này.

Với một dự án có thể triển khai thì cần một số vốn nhất định bắt đầu phát triển sản phẩm và thị trường.

Mọi người thường động viên với nhau rằng chỉ cần có quyết tâm thì sẽ làm được tất cả. Đúng là trong bất cứ việc gì thì cũng cần phải có quyết tâm thì mới có thể hoàn thành được. Nhưng đó chỉ là một phần mà thôi, vì trong thời đại ngày nay mọi việc đều cần phải sử dụng tiền để giải quyết vấn đề. Nói thế thì có thể một số người cho rằng không đúng nhưng sự thực là như vậy đấy các bạn ạ.

Nếu bạn không có tiền thì bạn cần phải biết cách huy động vốn từ người khác đầu tư vào dự án của mình, và tất nhiên sẽ có người nói như vậy. Nhưng chúng ta xét lại cái gốc vấn đề, chúng ta huy động vốn nhằm mục đích là để có tiền phải không nào. Vì vậy, vốn là điều đầu tiên mà sẽ gây cho bạn những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của mình. Nghĩa là bạn cần phải bỏ thời gian để giải quyết vấn đề này để có vốn phát triện dự án.

Nếu bạn có quan tâm đến vấn đề giải quyết khó khăn về nguồn vốn, bạn có thể tham khảo chia sẻ của Passion Việt tại bài viết "Cách tìm nguồn vốn hiệu quả" nhé.

2. Nguồn nhân lực

nguồn nhân lực khởi nghiệpĐể được xem xét đầu tư từ những nhà tài trợ thì bạn cần phải có những thông tin chi tiết về dự án của mình, trong đó có thông tin về nguồn nhân lực phát triển dự án.

Với một dự án siêu nhỏ mà một mình bạn có thể tự làm được thì không nói làm gì, nhưng với những dự án cần huy động vốn lớn thì đây là vấn đề rất cần thiết để xem xét nhận vốn tài trợ.

Song không hẳn với dự án siêu nhỏ lại không mắc phải khó khăn này, nếu bạn làm việc một mình thì lượng công việc dồn lên bạn rất nặng nề nhất là việc xử lý những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm của bạn. Hơn nữa, khi mới bắt tay vào khởi nghiệp thì sẽ có nhiều vấn đề bạn mới tiếp xúc lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề hiệu quả.

Còn trong trường hợp bạn có một đội cùng làm việc với nhau thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào cả nhóm nếu muốn đi đến thành công. Lúc này, điều cần là sự gắn kết và niềm tin của mọi người trong dự án này để có thể toàn tâm toàn ý cố gắng hết mình phát triển dự án. Passion Việt sẽ có một bài giới thiệu về cách sử dụng nguồn nhân lực trong quá trình khởi nghiệp bạn đọc quan tâm có thể truy cập vào bài viết "Tìm kiếm nguồn nhân lực cho dự án khởi nghiệp hiệu quả".

3. Thời gian

Bạn có biết rằng, khi bạn tham gia môi trường khởi nghiệp bạn sẽ mất rất nhiều thứ không?

Cái mất đầu tiên bạn phải chấp nhận là thời gian, khi khởi nghiệp bạn sẽ tốn rất rất rất nhiều thời gian cho dự án của mình. Lúc này bạn sẽ chẳng thời gian nào rảnh để có thể đi cafe với bạn bè, hẹn hò với người yêu,... Thay vào đó là những công việc phải làm bù đầu rối tai mà bạn không thể thoát ra được. Và có thể thời gian ngủ của bạn cũng sẽ bị ăn bớt dần cho tới khi không thể nào bớt xén thời gian được nữa.

Khởi nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ mọi thú vui chơi từ trước tới nay, từ bỏ mọi cuộc hẹn không liên quan đến công việc và từ chối luôn cả nhu cầu của bạn thân. Lúc này, trong người bạn chỉ có một điều để bạn hành động là phát triển dự án và cho ra thị trường hiệu quả, đạt được lợi nhuận cao. Vì vậy, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì bạn cần xác định khả năng từ bỏ mọi cuộc chơi có dễ dàng hay không để tránh những hối tiếc cho sau này.

4. Thị trường

Khi bạn đầu tư cho một sản phẩm nào đó nhưng khi ra mắt lại không được đón nhận thì lúc đó dự án sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt và lụi tàn vì số vốn bạn sẽ không có nhiều để có thể làm lại từ đầu. Và đây là điều mà khá nhiều bạn trẻ hiện nay đang gặp phải vì kinh nghiệm trên thương trường chưa có nhiều nhưng lại có nhiệt huyết quá lớn. Hầu hết khi tham gia đều kiểu tự phát và không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ bị rơi vào vòng xoáy thiếu đầu ra cho sản phẩm.

Nhưng đấy chỉ là những dự án mà vốn bạn tự bỏ ra hoặc huy động vốn từ người thân mà thôi, còn với những dự án bạn huy động vốn của doanh nghiệp thì trường hợp này sẽ được giảm thiệu một phần nào đó. Bạn có biết tại sao không?

Khi bạn muốn huy động nguồn vốn thì bạn cần chứng minh được rằng đầu ra sản phẩm sẽ hoàn toàn được giải quyết và tốc độ tăng trưởng sẽ tăng liên tục trong nhiều năm hoặc nhanh trong mang lại lợi nhuận với những dự án ngắn hạn. Bạn sẽ không thể sử dụng những con số ảo để thuyết phục với những nhà đầu tư nhiều tiền được, vì để có được như ngày hôm nay, những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đủ dày để nắm bắt được khả năng phát triển của dự án là như thế nào. Và họ cũng từng là những người khởi nghiệp thành công nên họ hiểu thế nào là khó khăn trong việc phát triển thị trường cho sản phẩm của mình.

5. Căng thẳng

khởi nghiệpBạn biết đấy, trong quá trình khởi nghiệp của chúng ta thì lượng thời gian và công suất hoạt động của bộ não dành cho dự án là rất lớn. Không những thế, bạn sẽ còn chẳng có nhiều thời gian cho bản thân, nhất là việc thiếu ngủ liên tục sẽ khiến cơ thể bạn lâm vào tình trạng căng thẳng.

Có thể có những lúc, bạn cảm thấy đầu mình như muốn nổ tung, các dây thần kinh mình căng cứng hết cỡ và như muốn đứt ra từng đoạn. Nhưng bạn không thể nào được phép bỏ cuộc, vì bạn nếu bỏ cuộc nghĩa là bạn đã thất bại. Đây có lẽ là khó khăn nhất trong tất cả các khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. Vì để giải quyết được những khó khăn khác thì bạn cần phải giải quyết tốt khó khăn nội tại bên trong con người mình thì lúc đấy những khó khăn bên ngoài mới có thể tháo gỡ.

Vì vậy, trước khi tham gia vào khởi nghiệp, bạn cần phải định hướng rõ ràng và xác định được những khó khăn sẽ gặp phải mà Passion Việt đã nên trên để không bỡ ngỡ trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Xem tiếp: Gợi ý nguồn hàng buôn chất lượng và uy tínNhững khó khăn khi khởi nghiệp Giải quyết khó khăn khởi khiệp khởi nghiệp cần những gì khó khăn trong khởi nghiệp những điều cần biết về kinh doanh những điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì

Bạn có muốn xem thêm?

Tốc độ phát triển kinh tế ngày nay đang gia tăng ngày càng nhanh, đồng thời các dự án khởi nghiệp cũng bắt đầu nở rộ. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, việc phát...
Tại sao tìm một người con gái để yêu thương thời nay lại khó khăn hơn trước là câu hỏi mà không ít chàng trai trong thời hiện đại đặt ra khi mà...
Chỉ còn đúng một tuần lễ nữa là đến ngày nghỉ lễ Quốc khánh 02/09 với lịch nghỉ vào ngày thứ 6 sát với thứ 7 và chủ nhật nên sẽ là thời...
Trong phần 1, Passion Việt đã giới thiệu tới các bạn 2 địa điểm du lịch gần Sài Gòn là Làng nổi Tân Lập và Cần Giờ đều là vùng sông nước...
Trong hai phần đầu, Passion Việt đã giới thiệu đến các bạn 4 địa điểm du lịch nổi tiếng gần Hồ Chí Mình có lẽ bạn đã phần nào chọn lựa được địa điểm...
Trong tình yêu thì kẻ thứ 3 có lẽ là mối quan tâm hàng đầu làm phá vỡ tình yêu của đôi lứa. Và cũng chính vì kẻ thứ 3 này...