Robot nội soi Flex - Robot hình con rắn chui vào cơ thể người qua đường miệng

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong việc chế tạo máy móc cũng như robot, con người ngày nay đã sử dụng các loại robot trong rất nhiều lĩnh vực như sản xuất, tìm kiếm, vệ sinh nhà cửa hay thậm chí là làm bạn với con người. Mới đây, Howie Choset tại viện robot thuộc Đại học Carnegie Mellon vừa cho ra mắt thêm một dòng sản phảm robot mới có ứng dụng cao trong y học nhằm mục đích giúp con người phẫu thuật trực tiếp thay thế những phương pháp thủ công như trước, hạn chế được diện tích của vết mổ cho bệnh nhân.

Trước: Đánh giá xe BMW i8 mới ra mắt gần đây

robot flex mổ nội soi cho người bệnh

Robot này có tên là Flex và được nghiên cứu thành công có thể chữa bệnh giúp con người. Đây có lẽ là một bước tiến trong y học khi mà sản phẩm này ngoài việc chế tạo thành công thì các quốc gia ở trên Thế Giới đồng ý cho phép sử dụng trên cơ thể con người sẽ mở ra những thành tựu mới mẻ. Mặc dù trước đó đã có những thiết bị hỗ trợ con người có thể mổ nội soi song với những nhược điểm như vẫn phải cắt một lỗ nhỏ ở phần bụng hay ngực mới có thể tiếp cận được nơi cần mổ thì nay, với công nghệ mới được áp dụng trên Flex thì chỉ cần cho robot đi vào cơ thể qua đường miệng để tiếp cận vị trí cần mổ.

Hơn nữa với giá thành chỉ 0,98 triệu USD là một con số ấn tượng cho một thiết bị rất tốt so với những thiết bị cùng loại nhưng có giá lên đến 2 triệu USD. Đây cũng là một phần để giảm chi phí cho bệnh nhân phải điều trị thông qua những thiết bị máy móc hiện đại này.

Về cách thức hoạt động của loại thiết bị robot Flex này Passion Việt sẽ gửi đến bạn đọc thông qua video ở cuối nội dung bài viết để bạn đọc theo dõi và hiểu hơn về cách thức vận hành của nó.

Trước đây, với những khối u không thể mổ được bằng phương pháp thủ công mà phải điều trị bằng phương pháp xạ trị để lại hậu quả không tốt cho người bệnh, nay với sự ra đời của Robot Flex sẽ giúp cho các bác sỹ thực hiện điều này một cách dễ dàng hơn.

Hi vọng với sự tiến bộ mạnh mẽ của công nghệ đang ngày càng phát triển, thì một ngày không xa nào đó sẽ có thể chế tạo nên các thiết bị giúp con người xử lý tất cả mọi việc, đặc biệt là có khả năng chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo hiệu quả với chi phí thấp nhất cũng như để lại tác dụng phụ cho người bệnh ít nhất.

Song hiện nay thì Robot Flex vẫn chưa được ứng dụng trong y học của Việt Nam và có thể sẽ còn mất từ 3 - 4 năm nữa thiết bị mới có thể có mặt tại Việt Nam. Dù có thể sẽ muộn hơn so với Thế Giới một chút nhưng nếu được lắp ráp tại các bệnh viện Việt Nam thì sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng lành vết thương sau ca mổ của mình.

Xem tiếp: Tâm sự của chú chó già bị bỏ rơiRobot rắn phẫu thuật bằng robot rắn con rắn chui vào miệng rắn phẫu thuật Flex rắn phẫu thuật phật thuật qua đường miệng

Bạn có muốn xem thêm?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong việc chế tạo máy móc cũng như robot, con người ngày nay đã sử dụng các loại robot trong rất nhiều lĩnh vực như...